Vô vàn khó khăn - liệu bạn còn muốn làm đạo diễn ?

Vô vàn khó khăn - liệu bạn còn muốn làm đạo diễn ?

Trở thành một đạo diễn sản xuất phim quảng cáo là xu hướng mới của nhiều người, nhất là giới trẻ hay các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên thực tế người cần cân nảy mực cho cả một đoàn phim vốn là điều không hề đơn giản chút nào. Những khó khăn và áp lực về tư duy, sự sáng tạo lẫn kỹ năng là điều không thể tránh khỏi nếu bạn muốn dấn thân vào ngành sản xuất phim quảng cáo. Vậy liệu bạn có đủ sức để đi một chặng đường dài, theo đuổi đam mê với nghề quảng cáo nhiều cạnh tranh như hiện nay không ?


Đạo diễn sản xuất video quảng cáo được hiểu như thế nào ?
Cũng tương tự như làm phim điện ảnh hay phim truyền hình, đạo diễn làm phim quảng cáo là người chịu trách nhiệm trong toàn bộ về mặt ánh sáng, thực hiện của một TVC quảng cáo. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ lên ý tưởng và định hướng cho hình ảnh và nghệ thuật cho bộ phim từ khâu kịch bản, lực chọn bối cảnh, tổ chức quay phim, chọn D.O.P cho đến những vấn đề liên quan đến góc quay, ánh sáng trong phim trường..
Toàn bộ ekip sản xuất quảng cáo thì đạo diễn là người quan trọng nhất, người đưa ra các quyết định cuối cùng trong quá trình sáng tạo của một bộ phim. So với đạo diễn phim điện ảnh thì đạo diễn quay phim quảng cáo sẽ phụ thuộc nhiều vào nhà sản xuất hơn nhằm đảm bảo yêu cầu của nhà sản xuất đưa ra đã thống nhất với khách hàng trước đó, chứ không thể làm chủ được tất cả như trong phim ảnh.
Khi dự định làm phim quảng cáo nhà sản xuất ở đây là các khách hàng, doanh nghiệp có nhu cầu tìm đến các đạo diễn và người đạo diễn có trách nhiệm đảm bảo chất lượng của phim quảng cáo, tính hút khách, thành phẩm chất lượng của bộ phim đó. Người đạo diễn phải thực hiện quay phim quảng cáo đúng tiến độ đã đề ra từ trước và không được phép vượt quá ngân sách đã cho.
Những khó khăn khi người đạo diễn phải đối diện khi làm phim quảng cáo ?


Trên thực tế, người đạo diễn sẽ giao cho các chuyên gia kỹ thuật trong ekip làm phim sắp xếp các chi tiết trong phim theo hướng đã định sẵn. Một đạo diễn chịu trách nhiệm kiến tạo nên một bộ phim, chỉ đạo ê-kíp làm phim bao gồm: đạo diễn hình ảnh, thiết kế mĩ thuật, quay phim, xử lý âm thanh.... Đạo diễn là người phối hợp những hiệu ứng từ nhiều lĩnh vực khác nhau cùng với sự giúp đỡ của một hoặc nhiều trợ lý. 
Công việc của một đạo diễn sản xuất phim quảng cáo khá phực tạp. Với sứ mệnh là thuyền trưởng chèo lái con tàu, người đạo diễn đòi hỏi phải có kinh nghiệm, có thể chịu được áp lực gặp nhiều khá khăn trong công việc. Đặc biệt với những nhà đạo diễn trẻ, ít có kinh nghiệm thì khó khăn, vất vả nhân lên gấp bội.
Đạo diễn cũng thường xuyên gặp phải những chuyện không như mong đợi, nhất là khi cạnh tranh trong nghề ngày càng gay gắt. Chưa kể đến những chuyến đi đêm để chạy hợp đồng  mà riêng chuyện bị ăn chặn hợp đồng, chặn ý tưởng khiến cho các đạo diễn luôn phải tỉnh táo, có sự cảnh giác cao độ.

 

Công ty TNHH T&G MEDIA

Địa chỉ: Phòng 306, CT1 - Sảnh 1, Chung cư cán bộ Viện Quân Y 103, Cuối đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 097.382.9916

Email: tgmedia.truyenthong@gmail.com

Website: tgmedia.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN