Xây Dựng Kịch Bản & Sản Xuất Phim 3D – 0973829916

Xây Dựng Kịch Bản & Sản Xuất Phim 3D  - 0973829916

Trong giới kỹ thuật truyền hình nói chung và ngành sản xuất truyền hình nói riêng, Những cụm từ về  bộ phim 3D, công nghệ 3D, TVC 3D, sân khấu 3D luôn được nhắc đến … Vậy 3D là gì? 3D kì diệu như thế nào? Làm sao để sản xuất ra một bộ phim 3D hấp dẫn, lôi cuốn người xem. Hãy cùng đến với những quy trình làm phim 3D của T&G Media.

Khái Niệm –  Sự thành công của Phim 3D

Phim 3D là tên viết tắt của từ 3-Dimension (3 chiều). Kỹ thuật 3-D mà người ta vẫn sử dụng một cách phổ biến hiện nay thường đi liền với khái niệm đồ họa 3D – tức là những hình ảnh được dựng nên một cách sống động như thật với sự trợ giúp của các phần mềm đồ họa vi tính. https://youtu.be/Bu1gsK3sVCo Bộ phim hoạt hình nổi tiếng Toy Story (Thế giới đồ chơi) của hãng Walt Disney đã mở ra một thời kì mới cho thể loại phim hoạt hình. Và bộ phim được coi là làm theo công nghệ 3-D đầu tiên đã ra đời vào năm 1953 với  bộ phim House of Wax, mở ra một thời đại doanh thu mới: Chicken Little (2005) của hãng Walt Disney thu về gần 100 triệu USD chỉ trong tháng công chiếu đầu tiên, Ice Age 2 có doanh thu gần 200 triệu USD chỉ riêng tại Mỹ, Shark Tale thì thu về 363 triệu USD, Madagascar đạt 525 triệu USD ở thị trường Mỹ…

Quy trình sản xuất phim 3D

Để làm một bộ phim hoạt hình 3D, từ ý tưởng hoặc vẽ phân cảnh cho đến hình ảnh phim 3D sau cùng, sẽ có những giai đoạn chính sau:
 1. Giai đoạn tiền sản xuất.

 • Ở giai đoạn này, hình ảnh về nhân vật sẽ được tạo ra và phát triển.
 • Có đến vài chục hoặc hàng trăm bức ảnh được nghệ sĩ vẽ ra và kiểm duyệt bởi đạo diễn,người chỉ đạo nghệ thuật và nhà sản xuất. Công việc này chỉ dừng lại khi mà nhân vật họ vẽ ra thỏa mãn các yêu cầu ban đầu.
 • Tông màu, bảng màu của nhân vật cũng được phát triển ở giai đoạn này, tuy nhiên đây vẫn có thể chưa là phiên bản cuối cùng của nhân vật.
 • Chi tiết quần áo sẽ được thống nhất trong giai đoàn tiền sản xuất này, các chi tiết khó (như tóc, lông ,quần áo…) sẽ được gửi qua bộ phận nghiên cứu và tiếp tục phát triển.
 1. Tạo hình các nhân vật

Có thể gọi đây là giai đoạn dựng hình. Trong giai đoạn này những hình ảnh 2D đã hoàn tất, tất cả chúng sẽ được đưa sang cho nghệ sĩ dựng hình 3D (3D Modeler). Nhiệm vụ của những 3D Modeler này là đem các bản vẽ ý tưởng (concept art) sang phiên bản 3 chiều để có thể giao cho các nghệ sĩ diễn hoạt (animator) trong giai đoạn tiếp theo của quá trình sản xuất.
 1. Chất liệu bề mặt

 • Mọi bộ phận của mô hình đều có các chất liệu khác nhau, điều này nhằm tạo cho chúng hình ảnh trung thực.
 • Ví dụ,nếu đối tượng được làm bằng kính, chất liệu sẽ trong suốt. Nếu có nhiều loại áo quần, như bức ảnh trên, thì bề mặt hợp lý cho nó sẽ được tạo ra.
 • Bề mặt và màu sắc được thêm vào bằng cách áp hình ảnh 2D vào đối tượng 3D, hoặc được tô trực tiếp vào mô hình như vẽ lên bảng vẽ.
Trong giai đoạn này, chất liệu, bề mặt và màu sắc sẽ được thêm vào đối tượng 3D.
 1. Ánh sáng

 • Sắp đặt cảnh quay: ở khâu này, tất cả các mô hình 3D dành cho từng cảnh riêng biệt được mang vào, nhân vật cũng được đặt vào môi trường đó.
 • Đặt sáng chính xác: vừa đủ trung thực để nhìn chúng đáng tin, vừa đủ ấn tượng để truyền tải “không khí” mà đạo diễn mong muốn.
 • Các chuyên gia ánh sáng có nhiều (thậm chí là hơn cả người vẽ texture) khả năng điều khiển màu sắc và không khí cảnh quay.
 • Có nhiều chỉnh sửa tới – lui giữa nghệ sĩ ánh sáng và nghệ sĩ chất liệu để đảm bảo rằng chất liệu và ánh sáng hòa hợp nhau, bóng đỗ và phản chiếu trông thực nhất có thể.
Diễn hoạt là giai đoạn mà người nghệ sĩ mang cái hồn đến cho nhân vật của họ.
 1. Diễn Hoạt

 • Mô hình 3D được điều khiển bởi “xương” , chúng làm việc như những cái xương ảo.
 • Bộ xương này có khả năng điều khiển các bộ phận của nhân vật như : tay, chân, mặt, và tư thế của nhân vật.
 • Diễn hoạt có thể gọi là, một chuỗi tư-thế-sang-tư-thế (pose-to-pose) hoàn chỉnh: Bạn cũng có thể hiểu nó là:  nghệ sĩ diễn hoạt sẽ đặt các tư thế chốt (key-frame) cho cả tư thế đầu và tư thế kết thúc của một hành động, và sau đó chỉnh các tư thế ở trung gian, bằng cách này chuyển động sẽ trôi chảy và thực hiện đúng thời gian đã định.
 1. Kết xuất hình ảnh – Xử lí hậu kì

Giai đoạn sản xuất cuối cùng trong qúa trình làm phim 3D là việc kết xuất hình ảnh. Kết xuất hình ảnh thiên về kĩ thuật. Trong giai đoạn này, những phép tính mà máy tính không thể thực hiện theo thời gian thực được sẽ được thực hiện. Bao gồm:
 • Hoàn thiện về mặt ánh sáng: Bóng đổ , phản chiếu phải được tính toán.
 • Hiệu ứng đặc biệt: nhất là với những hiệu ứng như mờ do chiều sâu không gian (depth of field blurring), khói, sương mù, và các vụ nổ.
 • Xử lý hậu kì: Nếu độ sáng, màu sắc và độ tương phản cần chỉnh sửa, chúng cũng sẽ được thực hiện vào lúc này
Mọi chi tiết xin liên hệ:
Công ty TNHH dịch vụ truyền thông quảng cáo T&G media

Liên hệ: ĐT: 0973.829.916 – 04.66.864.902

Email: Giangpt.vtv@gmail.com

Công ty TNHH T&G MEDIA

Địa chỉ: Phòng 306, CT1 - Sảnh 1, Chung cư cán bộ Viện Quân Y 103, Cuối đường Nguyễn Khuyến, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 097.382.9916

Email: tgmedia.truyenthong@gmail.com

Website: tgmedia.com.vn

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN