ách thực hiện một phóng sự truyền hình chuyên nghiệp

Mỗi một câu chuyện đều được phản ảnh một cách chân thực qua những loạt video phóng sự truyền hình. Mỗi phóng sự lại có những đặc điểm khác nhau do lối kể chuyện của mỗi phóng viên khác nhau

Quan niệm về phóng sự

Mỗi một câu chuyện đều được phản ảnh một cách chân thực qua những loạt video phóng sự truyền hình. Mỗi phóng sự lại có những đặc điểm khác nhau do lối kể chuyện của mỗi phóng viên khác nhau. Biên tập và quay phim luôn kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để có thể ghi hình lại những hình ảnh một cách chân thực và phù hợp nhất mang tính thời sự. Tùy vào tầm quan trọng của câu chuyện và thời lượng của chương trình và phóng viên sẽ quyết định độ dài, ngắn phóng sự khác nhau. Thời lượng của phóng sự được phát sóng thường là 2:30 đến 5:00.

Trong mỗi câu chuyện, phóng sự mà khán giả quan tâm phóng viên luôn làm rõ nhiều khía cạnh của sự kiện, bám sát vấn đề mang tính thời sự để từ đó khán giả sẽ hiểu sâu hơn những điều mình quan tâm.

Khi phóng viên là tin thì luôn quan tâm đến từng thời điểm để phản ánh còn làm phóng sự thì phóng viên phải nhìn sự kiện trong quá trình phát triển.

Trong cuộc sống hàng ngày diễn ra nhiều vấn đề, sự kiện nóng trong dư luận nhưng để lựa chọn được góc độ nào cho đề tài của phóng sự thì lại là cả một nghệ thuật của người làm báo.

>> Xem thêm: Dựng phim phóng sự, tự giới thiệu chuyên nghiệp tại T&G Media

Kỹ năng làm phóng sự

Quay phim cùng với biên tập trước khi quay hình thường phải tìm hiểu rõ góc độ của câu chuyện để có thể quay được những hình ảnh tốt nhất

+ Cùng với đó là lựa chọn thiết bị ghi hình để ghi được những hình ảnh chân thực, sống động nhất.

Nếu đó là phóng sự điều tra không sử dụng được máy quay chuyên nghiệp to thì phải sử dụng bằng những thiết bị ghi hình nhỏ gọn khác. Sử dụng thiết bị thu âm để thu được tiếng của nhân vật rõ nhất, chất lượng nhất.

Có một số sự kiện yêu cầu quay phim luôn phải vác máy sẵn sàng ghi hình mọi lúc mọi nơi mà không cần đến sự chỉ đạo của đạo diễn.

 Khi đi ghi hình ở những vùng xa xôi miền núi, miền biển sản xuất phải xem thời tiết mang theo những dụng cụ cần thiết như pin dự phòng, ô áo mưa, thẻ nhớ, ổ cứng……

+ Lựa chọn không gian: các phóng sự sẽ được ghi hình ở những không gian khác nhau, mỗi không gian đều mang những giá trị đặc biệt. Tuy nhiên phóng viên và quay phim biết kết hợp phân tích không gian nào tạo ra những hình ảnh năng động hơn cho câu chuyện, chỗ nào cần quay kỹ chỗ nào cần quay ít để tạo ra những cảnh quay có giá trị.

+ phát hiện hình ảnh đắt giá: Mỗi phóng viên sẽ có những góc nhìn câu chuyện khác nhau, mối góc nhìn sẽ cho người quay phim tìm ra những chi tiết đắt giá.

Hình ảnh trong phóng sự truyền hình rất quan trọng vì thế đòi hỏi việc ghi hình ngoài góc độ thông tin và góc độ  nghệ thuật, kỹ thuật hình ảnh  phải thật chuyên nghiệp.

Quay phỏng vấn cho phóng sự

+ Lựa chọn bối cảnh: Nhân vật trả lời trong bối cảnh phù hợp với câu chuyện đang diễn ra.

+ khi phỏng vấn không nên bắt những khuôn hình quá giống nhau, hướng nhìn và cỡ cảnh nên linh động để cho thật tự nhiên

+ Luôn luôn phải kiểm tra âm thanh để tránh bị mất tiếng hay trục trặc do thiết bị ghi âm.

T&G Media – Đơn vị cung cấp dịch vụ quay phim, làm phim giới thiệu doanh nghiệp hàng đầu, giá rẻ tại Hà Nội:

Hotline : 0973829.916 – 0912.008.331

Email: Giangpt.vtv@gmail.com

Website: tgmedia.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1
Bạn cần hỗ trợ?