Những điều cần biết về phim sitcom

Sitcom là cách viết tắt của cụm từ “Situation Comedy” (hài kịch tình huống), thuộc thể loại hài kịch. Có thể nói sitcom là một trong những món ăn giải trí tinh thần dành cho tất cả các lứa tuổi.

PHIM SITCOM LÀ GÌ?

Nền điện ảnh thế giới gần 1 thế kỉ trước đã xuất hiện dòng phim sitcom nhưng lại du nhập vào Việt Nam rất muộn. Trong những giai đoạn trước, phim sitcom không được đánh giá cao tại Việt Nam và nước ta khi đó cũng không đủ điều kiện công nghệ hiện đại để sản xuất dòng phim này.

Khi mới du nhập vào Việt Nam, phim sitcom chủ yếu đến với khán giả và phục vụ qua radio.

Sau này, truyền hình ngày càng phát triển và có những bước tiến mạnh mẽ thì phim sitcom có được bế phóng mới. Chỉ trong thời gian ngắn, phim sitcom trở thành “hot” trên sóng truyền hình và mang lại nguồn lợi nhuận khủng cho các đơn vị sản xuất.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA FILM SITCOME

Năm 1926, tại Hoa Kì, tập phim sitcom đầu tiên được phát sóng trên radio. Phim được lấy cảm hứng kịch bản từ tác phẩm truyện tranh và những câu chuyện đời sống mang tình huống gây cười.

Cho tới năm 1930, hệ thống phát thành CBS trở nên bùng nổ với chương trình truyền thanh hài kịch tình huống có tên Amos & Andy. Nhà đài cũng từ đó ăn nên làm ra với nguồn thu “khổng lồ”. Mãi cho đến tháng 11 năm 1947 phim sitcom mới xuất hiện trên sóng truyền hình Dumont.

Tính đến hiện tại, sitcom đã là thứ không thêt thiếu của khán giả truyền hình trên khắp nước Mỹ. Trong đó không thể không nhắc đến Series Friends (Những người bạn) một Series phim đặc sắc và không ngừng “hot”.

PHIM SITCOM DU NHẬP VÀO VIỆT NAM KHI NÀO

Tại Việt Nam, phim sitcom tuy du nhập muộn nhưng cũng ngay lập tức nhận được sự quan tâm và đón nhận từ khán giả.

Đến năm 2004, phim “lẵng hoa tình yêu” dài 24 tập chính là sự tiên phong cho sự xuất hiện của dòng phim sitcom trên sóng truyền hình Việt Nam. Đây là một sran phẩm được kết hợp giữa HTV – TFS với công ty FNC của Hàn Quốc.

Tiếp nối thành công của bộ phim nói trên “Chuyện của Sếp” (20 tập), Chuyện Quang Tèo, Giang Còi (20 tập), Những người độc thân vui vẻ (của VFC), cô gái xấu xí (của Hãng Phim Việt),… cũng tạo nên những cú hích đột phát cho phim ảnh Việt Nam nói chung và dong phim sitcom nói riêng

ĐẶC ĐIỂM CỦA PHIM SITCOM

Nhiều tập chính là đặc thù của phim sitcom. Nội dung tập chung xoay quanh những câu chuyện đời thường, những tình huống gây cười cho khán giả. Bên cạnh đó, mỗi tập phim lại mang những triết lý, những bài học và câu chuyện ý nghĩa khác nhau.

Với phim sitcom, diễn viên phải sử dụng lời thoại thật chứ không được hỗ trợ nhắc thoại hay kỹ thuật lồng tiếng. Phim chủ yếu được thực hiện ngay ở trường quay, quay bằng nhiều góc máy và được thu âm trực tiếp. Khác với các dòng phim khác, hậu kì cho phim sitcom đơn giản hơn.

Tuy nhiên, muốn gây được dấu ấn và thu hút được sự quan tâm thì phải chú trọng nhiều vào khâu kịch bản, đơn vị sản xuất, diễn viên, bối cảnh, chi phí sao cho phù hợp. Chi phí sản xuất phim sitcom tưởng đơn giản mà lại không hề nhỏ.

Khách hàng có nhu cầu làm phim cần phải lựa chọn đơn vị sran xuất uy tin để tránh những rủi ro về sau.

xem thêm thông tin: QUY TRÌNH CƠ BẢN CỦA MỘT DỊCH VỤ QUAY SITCOM TẠI T&G MEDIA

Quý khách hàng cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được hỗ trợ một cách tốt nhất:

Mr Giang: 0973.829.916-0912.008.331

Email: tgmedia.truyenthong@gmail.com

Web: tgmedia.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

1
Bạn cần hỗ trợ?